Hãy để trẻ tự lựa chọn phòng ngủ trẻ em cho mình. Nếu con bạn đã biết thích, biết chơi, biết nói, biết đùa.

Hãy để trẻ tự lựa chọn phòng ngủ trẻ em.

Lựa chọn phòng ngủ trẻ em. Câu chuyện có thật.

Tôi biết rằng cha mẹ Việt Nam thường yêu thương quan tâm các bé rất nhiều. Nhưng thực sự có quá nhiều cha mẹ yêu thương đến nỗi. Cái gì cũng bao bọc, giúp đỡ mà không cho con có cơ hội tự lập, tự lựa chọn.

Sáng nay, vẫn như mọi ngày tôi đi làm đến một cửa hàng nọ. Khách hàng có một cô công chúa ( bé gái ) xinh xắn chừng 3 tuổi chạy lon ton đến cạnh hộp hàng mẫu của tôi. Cô bé họn ra một cây bàn chải đánh răng có hình nhân vật Minion mặc dù trong hộp của tôi có rất nhiều mẫu bàn chải khác đẹp hơn mà bé không lựa chọn.

Lúc sắp ra cửa hàng tôi bèn hỏi mẹ cô bé: “Sao chị không giúp bé chọn chiếc bàn chải xịn hơn để con dùng?”. Chị đáp: “Cháu nó biết tự chọn cái nào nên chị sẽ không chọn nữa”.

Câu nói của chị đã khiến tôi suy nghĩ khá nhiều. Bởi tôi biết rằng cha mẹ Việt Nam thường yêu thương quan tâm các bé rất nhiều. Nhưng thực sự có quá nhiều cha mẹ yêu thương đến nỗi. Cái gì cũng bao bọc, giúp đỡ mà không cho con có cơ hội tự lập tự lựa chọn. Còn với chị thì khác.

Hãy để trẻ tự lựa chọn Phòng ngủ trẻ em cho mình nếu con bạn đã biết nói, biết đùa

Một số tình huống thực tế cho thấy trẻ không được làm những gì chúng muốn.

Tình huống 1:

Trẻ thích tự cầm thìa để xúc cơm hay đũa để gắp thức ăn tự ăn nhưng cha mẹ không cho. Thay vào đó là cha mẹ ngồi kế bên xúc cơm cho con.  Vì sợ cơm và thức ăn làm rơi bẩn quần áo. Như vậy là bé đã mất đi cơ hội để học được tính tự lập. Mất cơ hội học được sự thất bại và nỗ lực của riêng bé.

Tình huống 2:

Ngồi chơi xếp hình với cha mẹ. Bé muốn xếp ngôi nhà hình tròn và có mái vì bé thích hình tròn nhất nhưng cha mẹ không cho. Bắt bé làm lại vì cho rằng ngôi nhà phải hình vuông hoặc hình chữ nhật. Như vậy bé đã mất đi cơ hội để biết rằng bé có thể làm những gì bé thích.  Đó chính là khơi nguồn của sự sáng tạo, đam mê và thành công.

Tình huống 3:

Đi chơi công viên bé thích cho con khỉ ăn chuối. Cha mẹ sợ bị khỉ cào hoặc bé bẩn nên đã giành lấy thức ăn từ tay bé vứt xuống đất. Mong con khỉ sẽ ăn để bé xem. Nhưng con khỉ đã không ăn và bỏ đi chỗ khác.

Trường hợp này chính cha mẹ đã lấy đi cơ hội để bé hiểu về giao tiếp giữa con người và động vật. Và hơn hết là làm mất đi sự yêu thương của con người giành cho động vật.

 Khoa học nói gì về không gian tự lập và sáng tạo của bé?

Mọi hoạt động hàng ngày của bé cần có không gian riêng, tự lập, sáng tạo theo cách riêng của bé

Giáo sư bác sĩ da Rose Florez, Đại học Arizona State Mỹ nói.: Mọi hoạt động hàng ngày của bé cần có không gian riêng, tự lập, sáng tạo theo cách riêng của bé. Đây chính là tiền đề để não bộ của bé hoạt động tốt nhất.

Giáo sư còn nhấn mạnh: Các cha mẹ đừng tỏ ra thất vọng khi con bạn làm những gì bé thích. Bởi các liên kết thần kinh trong bộ não của bé sẽ có dịp phát triển taọ cho bé nhiều sáng tạo. Suy nghĩ khác biệt và thành công hơn các bé chỉ được cha mẹ dạy theo cách rập khuôn.

Vậy, khi quyết định cho bé lựa chọn phòng ngủ trẻ em, cha mẹ nên làm gì? 

Ngày nay, giáo dục luôn đề cao tính chủ động sáng tạo của trẻ bằng cách.  Cho các bé tự hỏi tự trả lời, tự thảo luận, thì tương tự trong cuộc sống của bé cũng vậy. Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên để bé tự chơi, tự trải nghiệm nhưng có sự giám sát của cha mẹ.

Phòng ngủ của bé chính là cái nôi để bé phát triển từ khi còn nhỏ đến khi con trưởng thành

Thiết kế nội thất trẻ em số 1 Việt Nam – Bảo An Kids

Việc lựa chọn phòng ngủ dành cho bé cũng vậy, bất kể là phòng ngủ bé trai hay phòng ngủ bé gái. Nếu con bạn đã biết yêu thích, biết đòi hỏi thì các bậc cha mẹ nên để bé đồng hành cùng mình trong việc lựa chọn. Bởi ai trong chúng ta cũng biết. Phòng ngủ của bé chính là cái nôi để bé phát triển từ khi còn nhỏ đến khi con trưởng thành.

Xem thêm một số mẫu thiết kế phòng ngủ trẻ em để bé có thêm sự lựa chọn

Gợi ý cha mẹ tổng hợp các mẫu phòng ngủ đẹp dành cho trẻ em được ưa chuộng nhất. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo tại:
https://baoankids.com.vn/danh-muc/noi-that-tre-em để có thêm sự lựa chọn nhé!

Hãy để cho bé tự lựa chọn phòng ngủ trẻ em cho mình. Vì sao lại như vậy? Cho bé tự lựa chọn màu sắc bé yêu, hình dáng bé muốn. Cha mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng : “mình làm gì cũng luôn luôn đúng với bé”. Bởi đơn giản, não bé đang nghĩ khác bạn. Bé chỉ có sự sáng tạo và yêu thích mà thôi.

Đừng la mắng, trách móc khi con bạn là một bé gái mà lại thích một chiếc giường ô tô hay một chú gấu. Vì con bạn sinh ra đã có tính cách mạnh mẽ mà. Cũng đừng thắc mắc vì sao con trai thích phòng màu cam sở dĩ vì sở thích sinh ra đã có và khó thay đổi.

Vì vậy, dù con bạn lựa chọn phòng ngủ trẻ em như thế nào chăng nữa. Cha mẹ hãy nghe bé giải thích vì sao bé lại chọn mẫu phòng ngủ như vậy. Cha mẹ nên tôn trọng và quyết định sao cho phù hợp nhất.

Nhờ không gian sống đẹp đẽ, thoải mái, phù hợp mà vẫn chất lượng, an toàn sức khỏe. Chúng tôi cam kết con bạn sẽ thỏa sức sáng tạo trong không gian sống tuyệt vời của mình


Các tin liên quan

Cẩm nang giúp cha mẹ lựa chọn tủ quần áo cho bé đơn giản

Có thể nói, một trong những điều tuyệt vời nhất mà các bậc phụ huynh tập cho trẻ cách sống tự lập chính là dành cho trẻ một phòng ngủ tách biệt. ...
Bài viết: 21 tháng: 02 năm: 2020

Có nên mua GIƯỜNG TẦNG GIÁ RẺ cho bé?

Bạn đang có dự định mua Giường tầng cho bé yêu nhà mình. Và bạn có ý định mua giường tầng giá rẻ bán sẵn tại các trang thương mại điện tử hoặc các ...
Bài viết: 20 tháng: 03 năm: 2019

Phong thủy cho phòng ngủ trẻ em

Phong thủy cho phòng ngủ trẻ em. Tất cả các bậc cha mẹ luôn mong muốn và cố gắng làm mọi cách để con cái mình có những không gian sống an toàn nhất, phù ...
Bài viết: 21 tháng: 12 năm: 2018